Wednesday, May 16, 2012

Tự nấu chè bưởi với bột sắn dây hoa bưởi
Chè bưởi thơm ngon mời cả nhà nào!

Nguyên liệu:

- Phần cùi trắng của 1 quả bưởi (mình dùng bưởi da xanh)
- Bột sắn dây hoa bưởi: 250gr
- Bột lọc: 500gr
- Đường: tùy khẩu vị
- Đậu xanh: 150gr
- Nước cốt dừa: 1/2 hộp
- Muối trắng: 50gr

Cách làm:

Chè bưởi, làm không hề khó! - 1

Chè bưởi, làm không hề khó! - 2

Bước 1:
Cùi bưởi đem thái thành những miếng nhỏ cỡ hạt lạc, bóp với muối trắng + 1 chút nước.

Chè bưởi, làm không hề khó! - 3

Chè bưởi, làm không hề khó! - 4

Bước 2: Cứ thế bóp thật kĩ đến khi cảm thấy miếng cùi chuyển sang màu trong và tiết tinh dầu nhờn. Làm lại thao tác này 6-7 lần cho kiệt sạch rồi rửa lại bằng nước.

Chè bưởi, làm không hề khó! - 5

Bước 3: Đun một nồi nước sôi thả cùi bưởi vào luộc cùng chút muối. Khi nước sôi trở lại, dùng đũa đảo đều, đun thêm khoảng 1 phút nữa rồi vớt cùi bưởi ra. Lại tiếp tục công đoạn xả nước – vắt kiệt, sau khoảng 3-4 lần là được để hết đắng.

Chè bưởi, làm không hề khó! - 6

Chè bưởi, làm không hề khó! - 7

Bước 4: Sau đó các bạn sên cùi bưởi với đường, từ từ chế thêm nước đến khi thấy đường tan hết và cùi bưởi ngậm đủ nước, nở căng thì thôi.

Chè bưởi, làm không hề khó! - 8

Bước 5: Cùi bưởi nóng già các bạn nhanh tay trộn với bột lọc, đây chính là khâu quyết định, nhớ là phải trộn lúc cùi bưởi nóng già nhé, bột sẽ thấm hút vào trong khiến cho miếng cùi khi nấu trở nên trong, giòn.

Chè bưởi, làm không hề khó! - 9

Chè bưởi, làm không hề khó! - 10

Bước 6: Dùng một cái rây rây cho hết bột thừa, đun nước sôi già thả từng miếng cùi đã bao bột vào luộc đến khi lớp bột chuyển sang màu trong và nổi lên thì vớt ra ngâm vào bát nước lạnh (chú ý không luộc quá nhiều cùi bưởi cùng lúc vì sẽ ko đảm bảo nhiệt khiến bột bị rơi ra mất đi độ dai và các miếng cùi dễ bị dính vào nhau).

Chè bưởi, làm không hề khó! - 11

Chè bưởi, làm không hề khó! - 12

Bước 7: Dùng chính nước vừa luộc cùi, hòa thêm bột sắn dây hoa bưởi với nước lọc, từ từ chế thêm đến khi được độ sánh mong muốn thì cho nước cốt dừa, phần cốt dừa đã xong, các bạn trút ra bát để riêng.

Chè bưởi, làm không hề khó! - 13

Bước 8: Đậu xanh đồ chín, hạt đậu không bị nát, dính. Hòa một nồi nước khác với bột năng và đường, quấy chín rồi từ từ rắc đậu xanh vào, sau cùng là đến phần cùi bưởi.
Chè bưởi, làm không hề khó! - 14

Bước 9: Quấy đều và nhẹ tay để phần đậu xanh cùng cùi bưởi hòa trộn và phân bố đều. Khi ăn múc ra bát, rưới nước cốt dừa dội lên trên, có thể ăn nóng hay lạnh tùy theo mùa và sở thích.

Chè bưởi, làm không hề khó! - 15

Cách làm chè bưởi này đặc biệt đơn giản. Miếng cùi bưởi đạt yêu cầu là miếng cùi có độ trong vắt, có độ dai, giòn đặc trưng của bột lọc, bên trong vẫn cảm nhận được độ mềm ngọt của cùi bưởi. Chúc các bạn thành công và ngon miệng bên thành quả lao động của mình!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Theo evaSource : http://botsanday.com/2012/05/tu-nau-che-buoi-voi-bot-san-day-hoa-buoi/